Tuesday, December 5, 2023

Đánh giá về thị trường lao động trong lĩnh vực công nghệ thông tin hiện nay

Năm 2023, nền kinh tế Việt Nam nằm trong bối cảnh bùng nổ công nghệ số, đặt ra những yêu cầu khắt khe về nguồn nhân lực Công nghệ Thông tin, tập trung vào cả khía cạnh số lượng và chất lượng. Hãy cùng HR2B tìm hiểu về thị trường nhân lực công nghệ thông tin qua bài viết dưới đây!

Thực trạng khan hiếm nguồn nhân lực công nghệ thông tin 

Năm 2022, các chuyên gia đưa ra nhiều đánh giá khá lạc quan về thị trường. Tuy nhiên, không như kỳ vọng, hàng loạt thách thức và khó khăn ập đến với các doanh nghiệp Việt trong năm 2023. Kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực bị cắt giảm đáng kể, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Nguồn nhân lực công nghệ thông đang ngày một khan hiếm - Ảnh: Internet.

Những ứng dụng, phần mềm, máy móc công nghệ mới ra đời đặt ra bài toán tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng để phù hợp và bắt kịp xu hướng. 

Hậu quả là thị trường phải đối mặt với cả 2 vấn đề đối nghịch nhau, dư thừa và khan hiếm nhân tài. Có rất nhiều cá nhân hạn chế về mặt kỹ năng, trong khi các chuyên gia giỏi chuyên môn có khả năng thích ứng cao lại thiếu hụt để bắt kịp với sự thay đổi của ngành. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng nhân sự IT của các doanh nghiệp rất cao nhưng họ cần cẩn trọng trong lựa chọn và sáng tạo trong phương thức, vì nó không còn dễ dàng như trước kia.

Giải pháp cho các doanh nghiệp trước thực trạng này

Đứng trước tình trạng liên tục thiếu hụt nhân tài công nghệ bởi tốc độ cập nhật công nghệ chóng mặt và sự cần thiết của các cá nhân nhanh nhẹn, các doanh nghiệp đã thừa nhận tầm quan trọng của việc giải quyết nhu cầu này. 

Đào tạo nội bộ

Để đối phó với sự khan hiếm nhân sự công nghệ thông tin lành nghề đồng thời đảm bảo nguồn nhân tài bền vững, các doanh nghiệp đang chủ động đầu tư các chương trình đào tạo nội bộ. Đây được xem là giải pháp hàng đầu và thích hợp nhất trong bức tranh nhân lực hiện tại.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng cao cấp

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn tận dụng các nguồn lực bên ngoài, cụ thể là các dịch vụ tuyển dụng cao cấp với tệp dữ liệu ứng viên phong phú, giúp hỗ trợ quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp theo mạch trình tự, thuận lợi và hiệu quả hơn. 

Xây dựng hình thức làm việc từ xa

Việc chuyển sang hình thức làm việc từ xa do đại dịch covid cũng góp phần làm cho nguồn lực nhân tài được mở rộng qua nhiều vùng miền khác nhau. Và để tối ưu, các công ty luôn phân chia nhiệm vụ một cách có chiến lược và sử dụng nguồn nhân lực từ xa một cách có hiệu quả để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc. 

Việc chuyển sang làm việc từ xa sau đại dịch cũng đã mở rộng nguồn nhân tài ở nhiều khu vực khác nhau. Đáp lại, các công ty đang phân chia nhiệm vụ một cách chiến lược và sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ xa để nâng cao năng suất và chất lượng. 


0 comments:

Post a Comment