Tuesday, January 17, 2017

10 cách để tận dụng tối đa lợi ích từ phía công ty săn đầu ngườiKết quả từ 1 trong những bảng khảo sát khách hàng của chúng tôi cho thấy 60% khách hàng của chúng tôi chưa bao giờ sử dụng dịch vụ tìm kiếm nhân sự cấp cao trước đây. Đối với chúng tôi, việc các khách hàng của mình hiểu được làm thế nào để làm việc thật hiệu quả với chúng tôi và hiểu về công việc của chúng tôi đang làm là vô cùng quan trọng. Trong phần đầu của chuỗi 6 bài về tuyển dụng này, Tom Vovers sẽ chia sẻ với chúng ta 10 cách mà nhà tuyển dụng có thể dùng để tối đa hóa lợi ích từ phía mối quan hệ hợp tác với bên cung cấp dịch vụ tìm kiếm nhân sự cấp cao. Các bạn có thể để lại bình luận của mình bên dưới nhé:

1) Đưa ra những yêu cầu thật ngắn gọn: 
Phải thật rõ ràng về những điều bạn mong muốn từ phía ứng viên. Điều gì sẽ trở thành sự đóng góp độc đáo khi ứng viên tham gia vào công ty của bạn? Tránh sự mơ hồ trong việc đưa ra những yêu cầu. Một công ty săn đầu người tốt ở Việt Nam là công ty sẽ giúp bạn làm điều này.

2) Hãy trở nên quyết đoán với các ứng viên
Phân loại các ứng viên vào các nhóm: Đồng Ý, Không và Có thể. Phân loại lại nhóm Có Thể cho vào Đồng Ý và Không. Cam kết trong việc tiếp tục với 1 cá nhân trong qua trình hoặc loại bỏ một cá nhân nào ra khỏi quá trình tuyển dụng. Nhắc lại một lần nữa, đây không phải lúc để làm những việc vô vị.

3) Tìm kiếm không phải là sàn lọc
Nếu bạn tìm được 1 người tốt hãy nhận ngay. Đừng chờ đợi thêm nhiều ứng viên nữa. Bạn đang tìm kiếm một người phù hợp, nên hãy so sánh với tiêu chuẩn bạn đặt ra ban đầu, đừng so sánh giữa ứng viên này với ứng viên khác.

4) Làm việc nhóm
Phải hiểu rằng công việc tìm kiếm nhân sự của bạn là nỗ lực của một nhóm giữa các chuyện gia săn đầu người, giám đốc trực tiếp của bạn – người đưa ra quyết định và bộ phận nhân sự của bạn. Cả 3 bên cần làm việc với nhau thật suông sẻ và nên gặp nhau ít nhất 1 lần trong suốt quá trình tìm kiếm.

5) Phải thật rõ ràng về trách nhiệm
Nếu đó là trách nhiệm của mọi người thì sẽ không có ai chịu trách nhiệm cả. Trước hết cần giao quyền ra quyết định của quá trình tìm kiếm. Hãy làm rõ với bên dịch vụ tìm kiếm nhân sự những điều mà bạn mong đợi.

6) “Giao quyền truy cập” đến đội ngũ quản lý: 
Lý tưởng nhất là bên phía dịch vụ tìm kiếm nhân sự có thể gặp gỡ với tất cả những ai sẽ làm việc với các ứng viên. Điều này sẽ giúp họ hiểu được văn hóa công ty bạn, động lực cá nhân cững như kỹ năng và kinh nghiệm để tìm được các ứng viên phù hợp.

7) Thể hiện sự hứng thú với việc tìm kiếm: 
Nếu bạn gửi ra một bản báo cáo tối mật, hãy đọc nó trước. Đừng thuê ngoài trách nhiệm cho vai trò của bạn cho phía dịch vụ săn đầu người. Đây là công việc của cả nhóm và họ sẽ làm việc với bạn để tìm được một sự thay thế tốt nhất.

8) Đưa ra những phản hồi nhanh chóng và hoàn chỉnh
Một phần trong việc thể hiện sự hứng thú chính là đưa ra những phản hồi nhanh chóng. Những ứng viên tốt luôn có nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn cần quá nhiều thời gian để phản hồi thì những ứng viên tốt nhất có thể chọn những công ty khác. Phải càng rõ ràng trong các phản hồi của bạn. Đơn giản như nếu bạn chỉ nói “không phù hợp”, sẽ làm cho phía các nhà săn đầu người và ứng viên phải dò đoán. Có thể sử dụng những ứng viên đã bị từ chối trước đó để làm ví dụ rõ hơn ở những điều mà bạn đang yêu cầu.

9) Hãy chỉ sử dụng 1 công ty dịch vụ cho 1 vị trí
Tránh việc làm nhầm lẫn thị trường tuyển dụng và các ứng viên của bạn. Có 2 công ty cùng tìm kiếm cho 1 ví trí có thể gửi những thông điệp gây hiểu lầm cho các ứng viên và có thể hủy hoại mối quan hệ của bạn với phía bên dịch vụ tìm kiếm nhân sự.

10) Soạn thảo thư đề nghị làm việc nhanh chóng và rõ ràng bằng văn bản
Nhờ giúp đỡ từ phía nhà săn đầu người của bạn để soạn nên một bản đề nghị làm việc mà phía ứng viên sẽ đồng ý. Tạo nên một thư đề nghị rõ ràng bằng văn bản. Đừng phí thời gian cho hạng mục điều khoản và điều kiện.

Liên hệ dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao từ công ty nhân sự hàng đầu HR2B để được tư vấn chi tiết.

Chuyên đề: Tuyển dụng và Thương Hiệu Nhà Tuyển Dụng - #1 Viết mọi thứ xuống:


Dữ liệu công ty

Một công ty Bất Động Sản đang tìm kiếm nhân sự cho vị trí Giám Đốc Vùng tại Việt Nam. Sau một quá trình dài tìm kiếm và phỏng vấn, vị giám đốc tuyển dụng chính thức đề nghị làm việc qua lời nói với một ứng viên của HR2B. 
Sau đó. chuyên viên tuyển dụng của chúng tôi không thể liên hệ vị giám đốc tuyển dụng này để nhận thư đề nghị chính thức bằng văn bản. Những cuộc gọi đều không ai trả lời, emails cũng không được đọc và vị giám đốc này cũng không có ở văn phòng khi chúng tôi đến thăm. 
Trong một cuộc gọi với phía Tổng công ty ở nước ngoài, chuyên viên tuyển dụng của chúng tôi biết được rằng vị Giám đốc ấy đã không còn làm việc ở công ty nữa. Khi cô ấy báo với phía Tổng công ty về lời đề nghị làm việc cho ứng viên của HR2B thì Giám Đốc Nhân Sự Cấp Vùng của công ty này thông báo với chúng tôi là thông tin về ứng viên của chúng tôi không nằm trong hệ thống và họ không có thông tin gì về tình huống này. 
Công ty này bắt đầu lại toàn bộ quá trình tuyển dụng như lúc đầu. Trong lúc đó, ứng viên của chúng tôi đã nhận đề nghị làm việc tại công ty đổi thủ của họ 2 tuần sau đó. Chắc chắn phía công ty đối thủ này có một hệ thống quản lý thông tin tốt hơn.

Khi bạn hướng ra bên ngoài để tìm kiếm giải pháp cho các yêu cầu của bạn thì tốt hơn hên bạn nên sắp xếp mọi thông tin một cách cụ thể và nên có một ý tưởng rõ ràng về những điều bạn yêu cầu cho một vị trí/ cá nhân nào đó. Cùng một thời điểm đó, bạn nên giữ cho mình một tư duy mở và lắng nghe thêm những đề nghị từ phía các chuyên gia nhân sự và những người có những thông tin hữu ích mà có thể giúp cho bạn. 

Viết mọi thứ xuống. Bảng mô tả công việc, email, tin nhắn hoặc bất cứ thứ gì! Hãy để những ý tưởng của bạn được viết xuống bằng văn bản. Từ đó bạn có thể chia sẻ chúng với tất cả những người có liên quan. Theo dõi những thay đổi và viết chúng xuống. Lưu giữ những ý tưởng của bạn để bạn có thể tham khảo lại chúng trong tương lai hoặc cho những ai có liên quan đến quá trình tuyển dụng. 

Lưu trữ thông tin của tất cả những ứng viên mà bạn đã từng liên hệ, tiến độ của họ trong quá trình tuyển dụng của bạn và bất kỳ động thái nào bạn đã từng làm với họ. Điều này sẽ giúp bạn luôn theo dõi sát sao quá trình tuyển dụng. Nó cũng là một công cụ quan trọng trong việc tìm ra những điểm bạn đã làm sai hoặc đúng với ứng viên, nhờ đó bạn có thể lặp lại sự thành công hoặc tránh được việc lặp lại một lỗi sai hết lần này đến lần khác. 

Xem xét việc sử dụng hệ thống theo dõi hồ sơ ứng viên để tập trung hóa toàn bộ quá trình tuyển dụng của bạn. 

Liên hệ dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao từ công ty nhân sự hàng đầu HR2B để được tư vấn chi tiết.