Saturday, September 30, 2017

Phỏng vấn ứng viên – Những câu hỏi vàng cho nhà tuyển dụng

Phỏng vấn ứng viên – Những câu hỏi vàng cho nhà tuyển dụng

Là nhà tuyển dụng, bạn phải hiểu được ứng viên của mình để đưa ra những quyết định phù hợp. Những vấn đề gợi ý sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng khai thác được những thông tin cần thiết nhất trong buổi phỏng vấn.

Tìm hiểu dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao từ công ty nhân sự hàng đầu HR2B.

Về khả năng làm việc của ứng viên

Đây là một trong những vấn đề quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến buổi phỏng vấn. Vì vậy, bạn cần phải đặt những câu hỏi để xác định được năng lực thực sự của ứng viên.

Một số vấn đề gợi ý bạn có thể hỏi ứng viên như:

 • Điểm mạnh điểm yếu của bạn trong công việc?
 • Những xu hướng mới nhất trong ngành mà bạn đang theo đuổi là gì?
 • Nêu một vài ví dụ về cách xử lý công việc mà bạn hài lòng nhất?
 • Ứng viên mong muốn một công việc như thế nào?
 • Điều gì ứng viên cảm thấy sợ nhất trong quá trình làm việc?
 • Khi gặp một vấn đề hoàn toàn mới, bạn sẽ giải quyết nó như thế nào?

Những câu hỏi dạng này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận ra năng lực thật sự của ứng viên bên cạnh CV hay Portfoilio mà ứng viên cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm bài test thử việc để kiểm tra năng lực của ứng viên.

Về lương bổngĐây là một vấn đề khá nhạy cảm tuy nhiên bạn vẫn cần phải xác định chính xác về mức lương hiện tại ở công ty cũ và mức lương mong muốn của ứng viên. Thông thường, khi đi phỏng vấn các ứng viên sẽ đòi hỏi mức lương cao hơn ở công ty cũ nên nhiệm vụ của nhà tuyển dụng là bạn phải cân nhắc xem mức đó có nằm trong khoảng ngân sách của công ty hay không và nó có thật sự phù hợp với năng lực của ứng viên? Ngoài ra, nếu nó vượt quá thì liệu bạn có thể thuyết phục ứng viên đồng ý với mức lương mà công ty cho phép?

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

 • Mức lương ở công ty cũ của bạn là bao nhiêu?
 • Tại sao tôi phải trả cho bạn mức lương như bạn mong muốn?
 • Nếu chúng tôi đề xuất mức lương thấp hơn bạn mong muốn nhưng môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ tốt hơn, bạn có chấp nhận?

Về thái độ làm việc và trách nhiệm

Thái độ làm việc quyết định rất lớn đến hiệu quả công việc mà bạn mong muốn. Đôi khi, bạn có thể tuyển một người năng lực không thật sự xuất sắc nhưng lại có thái độ nghiêm túc và trách nhiệm hơn những người giỏi.

Một số câu hỏi bạn có thể tham khảo:

 • Bạn có chấp nhận đi sớm về trễ trong giai đoạn công ty có quá nhiều việc?
 • Bạn có đồng ý tăng ca khi công ty yêu cầu?
 • Khi khối lượng công việc không thể giải quyết trong 8 giờ, bạn sẽ làm gì?
 • Bạn làm gì để nâng cao hiệu suất làm việc mỗi ngày?
 • Bạn thích làm việc cá nhân hay theo nhóm?

Mức độ gắn bó và hòa nhập với công ty

Với một công ty, mức độ trung thành của nhân viên cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến công việc sau này rất nhiều. Là nhà tuyển dụng, bạn cũng phải chắc chắn rằng ứng viên tiềm năng của mình sẽ dễ dàng hòa nhập vào môi trường mới của công ty và có ý định gắn bó lâu dài.

Một số câu hỏi tham khảo:

 • Môi trường làm việc mong muốn của bạn là gì?
 • Bạn thích sếp và bạn bè đồng nghiệp ra sao?
 • Khi bất bình với sếp, bạn sẽ làm gì?
 • Bạn làm cách nào để gắn bó và hòa nhập với môi trường mới?
 • Bạn mất bao lâu để bắt nhịp được với môi trường ở công ty mới?

Hy vọng với những gợi ý này, bạn sẽ dễ dàng tìm được những ứng viên tiềm năng cho công ty của mình.

Friday, September 29, 2017

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên… bỏ việc vì công ty không xứng đáng

Những dấu hiệu cho thấy bạn nên… bỏ việc vì công ty không xứng đáng

Hiện nay, để tìm được một công việc là rất khó tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà cố gắng giữ lấy một công việc không phù hợp với khả năng của mình. Nó không chỉ khiến bạn thụt lùi mà ngày càng mất dần hứng thú đối với công việc. Hãy mạnh dạn xin nghỉ nếu bạn đang rơi vào tình trạng này nhé:

Tìm hiểu dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao từ công ty nhân sự hàng đầu HR2B.

Bạn cảm thấy không hứng thú với công việc

Khi bắt đầu công việc, thường bạn sẽ rất hứng thú và mong đợi sẽ đóng góp rất nhiều cho công ty. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian bạn bắt đầu nhận ra rằng công việc của mình quá nhàm chán. Nó đơn giản và thiếu đi sự thử thách mỗi ngày. Chính điều này sẽ giết chết đam mê và sáng tạo của bạn nếu gắn bó lâu dài.
Hãy mạnh dạn từ bỏ công việc và tìm một môi trường mới tốt hơn, nơi bạn có thể học hỏi được nhiều điều mới mẻ, đồng thời luôn tạo sự hứng thú cho bạn để làm việc và đóng góp.

Những người đồng đội của bạn không hiểu ý tưởng của bạn
Trong công việc, đồng đội là rất quan trọng, bạn cần phải tìm được những người hiểu mình để cùng nhau hoàn thành xuất sắc công việc. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong môi trường mà đồng đội của mình quá yếu và không hiểu hết các ý tưởng của bạn cũng như họ không có động lực để phấn đấu mỗi ngày thì cực kì nguy hiểm. Hoặc là bạn phải kéo dậy tất cả mọi người, còn không bạn sẽ bị mọi người ghì xuống và dần dần cũng sẽ mất dần niềm đam mê cho công việc.

Môi trường công ty quá bình yên

Bình yên ở đây là an toàn, thiếu sự sáng tạo và bức phá. Nó chỉ phù hợp với những người mong muốn một công việc bàn giấy an nhàn, mỗi ngày 8 tiếng để giải quyết những vấn đề đơn giản. Còn đối với những người giỏi và có tiềm năng, nó lại trở thành “đá tảng” khiến họ bị kéo xuống mà không thể nào phát triển hơn. Bạn cần phải cân nhắc thật kỹ nếu tiếp tục gắn bó với công ty như thế.

Sếp không có tầm nhìn

Đối với công ty, tầm nhìn và khả năng lãnh đạo của sếp rất quan trọng, nó sẽ quyết định sự phát triển của công ty đến mức nào, tốc độ phát triển ra sao. Nếu sếp hiên tại của bạn là một người thiếu tầm nhìn, không có chiến lược phát triển rõ ràng thì bạn nên tìm cách nhảy việc đi là vừa. Hãy tìm cho mình một người sếp mới, có năng lực, đam mê và cả tham vọng để đưa công ty phát triển đi lên, từ đó bạn sẽ học hỏi được rất nhiều cũng như có nhiều cơ hội để thăng tiến trong sự nghiệp.